TÌM KIẾM
Nhu cầu
Quận/Huyện
Loại
Dự án
Phòng ngủ
Nội thất
Khoảng giá bán
Khoảng giá thuê

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư là ai?

Hiện nay, căn hộ chung cư đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo người dân, và điều này không ngạc nhiên bởi lý do rất nhiều. Các căn hộ chung cư mang đến một chất lượng cuộc sống đỉnh cao và chuỗi tiện ích nổi trội, tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thắc mắc khi dự định mua nhà chung cư rằng ai thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư?

Nguyên tắc cần phải tuân thủ khi mua bán nhà chung cư?

Một trong những điểm mạnh đáng chú ý của căn hộ chung cư là vị trí chiến lược. Thường nằm ở trung tâm thành phố hoặc vị trí giao thông thuận lợi, chúng giúp cư dân tiết kiệm thời gian di chuyển và dễ dàng tiếp cận các tiện ích xã hội, như trường học, bệnh viện, cửa hàng, và nhà hàng. Điều này giúp tạo ra một môi trường sống tiện nghi và phù hợp cho đa dạng nhu cầu của cư dân. Vậy khi mua bán nhà chung cư sẽ cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Theo Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng như sau:

“Điều 19. Nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng

1. Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.

2. Việc mua bán nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và diện tích, trang thiết bị sử dụng riêng của các chủ sở hữu;

b) Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất.

3. Bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4. Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải kèm theo hồ sơ về nhà, công trình xây dựng.

5. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, khi thực hiện mua bán nhà chung cư cần đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nêu trên.

Ai thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư?

Chung cư cũng thường được thiết kế và xây dựng với tiêu chuẩn cao, đảm bảo chất lượng cấu trúc và an ninh. Các tiện ích nội khu như hồ bơi, phòng tập thể dục, khu vui chơi trẻ em, và khu vườn công cộng thường rất tốt, mang lại sự thoải mái và giải trí cho cư dân. Thông thường khi mua chung cư, mọi người sẽ thường “ngại” thực hiện các thủ tục pháp lý, vậy ai thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư?

Tại khoản 4 Điều 9 Luật Nhà ở 2014 quy định về việc công nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

“Điều 9. Công nhận quyền sở hữu nhà ở

4. Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán; trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Theo đó, nhà chung cư là nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán nên sẽ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà chung cư.

Chủ đầu tư phải làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư cho người mua trong vòng bao nhiêu ngày?

Căn hộ chung cư thường được xây dựng với tiêu chuẩn cao, đảm bảo tính bền vững và an toàn. Các tiện ích nội khu như hệ thống an ninh, phòng tập thể dục, và khu vui chơi cho trẻ em thường được quản lý và duy trì tốt, tạo ra một môi trường sống thoải mái và đẳng cấp. Một trong những điểm mạnh của căn hộ chung cư là hệ thống an ninh hiện đại. Các tòa nhà chung cư thường được trang bị camera giám sát, bảo vệ 24/7 và hệ thống cửa ra vào chỉ có thẻ từ, tạo cảm giác an tâm cho cư dân. Điều này cùng với sự quản lý chặt chẽ giúp giảm nguy cơ về an ninh và an toàn.

Căn cứ theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản cụ thể như sau:

“Điều 13. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản

1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.”

Như vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật đất đai Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Nguồn: luatsux.vn

0908.078.995