Căn cứ theo Điều 19 Thông tư 15/2024/TT-NHNN được sửa đổi bởi Điều 7 Thông tư 30/2025/TT-NHNN quy định như sau:
Điều 19. Trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán
[…]
3a. Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát lệnh thanh toán hợp pháp, hợp lệ trong đó đảm bảo thể hiện đúng số hiệu tài khoản thanh toán, tên tài khoản thanh toán trong thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản thanh toán của khách hàng khi thực hiện giao dịch thanh toán và hiển thị đầy đủ trên chứng từ thanh toán.
[…]
8.Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trách nhiệm áp dụng các biện pháp, giải pháp đảm bảo kiểm tra, đối chiếu khớp đúng thông tin xác minh khách hàng đã được xác thực chính xác là do cơ quan Công an cấp hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của người đó do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập trong quá trình thực hiện giao dịch thanh toán.
[…]
Căn cứ theo Điều 12 Thông tư 30/2025/TT-NHNN quy định như sau:
Điều 12. Điều khoản thi hành
1. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 18 tháng 11 năm 2025, trừ quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Khoản 5 Điều 7 Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2026.
3. Bãi bỏ khoản 2 Điều 17 Thông tư số 41/2024/TT-NHNN ngày 17 tháng 7 năm 2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về giám sát và thực hiện giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng, hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
Như vậy, Thông tư 30/2025/TT-NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo thể hiện đúng số hiệu tài khoản thanh toán và tên tài khoản thanh toán theo đúng thỏa thuận mở và sử dụng tài khoản của khách hàng khi thực hiện giao dịch và phải được hiển thị đầy đủ trên chứng từ thanh toán.
Quy định có hiệu lực từ ngày 01/4/2026, đồng nghĩa với việc sau thời gian này, các ngân hàng sẽ phải chấm dứt dịch vụ cho phép khách hàng đặt biệt danh (nickname) cho tài khoản để thay thế tên thật trên thẻ căn cước/căn cước công dân,… và dãy số tài khoản gốc.
Quy định này không ảnh hưởng đến số tài khoản, số dư hay quyền sử dụng tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, người dùng được khuyến nghị kiểm tra và cập nhật lại thông tin nhận tiền trên các nền tảng, đối tác hoặc ứng dụng liên quan để tránh gián đoạn giao dịch sau thời điểm 01/4/2026.
Ngoài ra, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có trách nhiệm áp dụng các biện pháp, giải pháp đảm bảo kiểm tra, đối chiếu khớp đúng thông tin xác minh khách hàng đã được xác thực chính xác là do cơ quan Công an cấp hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của người đó do Hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập trong quá trình thực hiện giao dịch thanh toán.
Cảm ơn!
Nguồn: Thư Viện Pháp Luật
https://thuvienphapluat.vn/hoi-dap-phap-luat/tong-hop-chinh-sach-moi-co-hieu-luc-thang-42026-chi-tiet-nhu-the-nao-138084575.html